Đỉnh Cao
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
Chúc các bạn vui vẻ
Vào đây để đánh giá và góp ý giúp cho diễn đàn ngày càng hoàn thiện hơn
Top posters
589 Posts - 62%
86 Posts - 9%
69 Posts - 7%
65 Posts - 7%
28 Posts - 3%
28 Posts - 3%
21 Posts - 2%
20 Posts - 2%
20 Posts - 2%
19 Posts - 2%
Top posting users this week
Top posting users this month

Go down
Boss
Boss
Nhà sáng lập
Nhà sáng lập
Bài viết Bài viết : 589
Xu Xu : 1350
Thích Thích : 82

normal [Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D

2/10/2014, 2:58 pm
Với bộ cài khoảng 120 MB, Banished sẽ “đốt” thời gian của bạn bằng những chiến thuật quản lý và xây dựng phong phú.
Thể loại xây dựng thành phố luôn “kén” người chơi vì nó không dựa vào sự hoành tráng của hiệu ứng hay sự máu lửa của chiến trường mà thay vào đó nó yêu cầu chiến thuật, suy nghĩ, quản lý tài nguyên. Banished là một game thuộc thể loại này và cũng không ngoài những đặc điểm trên.
Banished nói về một nhóm người bị lưu đày quyết định làm lại từ đầu, xây dựng cuộc sống mới tại một vùng hoang vu tách biệt. Người chơi sẽ bắt đầu với một nhóm dân và một số tài nguyên ban đầu giữa một bản đồ thiên nhiên hoang dã. Người chơi sẽ phải sử dụng hợp lý tài nguyên, xây các công trình tiện ích để mở rộng ngôi làng của mình và dần dần khai phá thiên nhiên phát triển thành phố cho mình. 
[Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D 20142604-banishedreview-02  
Game khởi đầu với số vốn và dân cơ bản.


Nghe có vẻ đơn giản nhưng những ai từng chơi thể loại xây thành phố sẽ biết nó khó khăn rất nhiều khi bắt tay vào làm. Điều cơ bản mà Banished cũng như tất cả game xây dựng khác yêu cầu là quản lý và cân bằng tài nguyên. Nếu để sụp đổ tài nguyên sẽ xảy ra khủng hoảng lớn kéo theo sự diệt vong. 
Game cho phép người chơi có thể xây bất cứ công trình nào, khác với một số game đòi hỏi bạn phải xây nhà A mới được mở ra nhà B. Với Banished bạn có thể xây bất cứ thứ gì game cung cấp và bạn phải chịu trách nhiệm từ hậu quả đó. Xây một công trình không cần thiết bạn sẽ tốn tài nguyên, nhân công, thời gian trong khi có những công trình khác quan trọng hơn đang cần đầu tư, điều này dẫn đến sự chậm tiến của cả ngôi làng.
[Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D 20142604-banishedreview-03  
Làng to hay nhỏ là tùy vào khả năng quản lý tài nguyên của người chơi.


Không chỉ quản lý tài nguyên hiện có, quản lý khai thác tài nguyên cũng là bài học đáng quý trong game. Gỗ chỉ có thể khai thác bằng cách đốn rừng, nhưng nếu bạn đốn nhiều quá sẽ hết rừng. Bạn phải xây nhà trồng rừng để vừa đốn cây cũ vừa trồng cây mới đảm bảo sử dụng lâu dài. Gieo trồng nhiều năm trên 1 mảnh ruộng sẽ khiến đất bị già cỗi, sản lượng thức ăn sẽ thấp dần, đánh bắt cá hay săn bắn thú rừng quá nhiều sẽ khiến chúng không kịp sinh sôi dẫn đến tuyệt chủng và bạn sẽ không còn khai thác được gì nữa.
[Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D 20142604-banishedreview-04  
Cây ăn trái mất 3 năm trồng mới cho quả và sau 5 năm khai thác sẽ già cỗi.


Các ưu đãi cao cấp cũng sẽ là thử thách vào giữa game. Khi làng đã phát triển phồn thịnh, nhu cầu giao thương và tìm nguồn tài nguyên mới sẽ xuất hiện và từ đây sẽ ra đời công trình giao thương. Các thương nhân sẽ đến mang theo nhiều loại tài nguyên mới lạ trong đó quan trọng nhất là gia súc giống. Đây là bước khởi đầu cho việc chăn nuôi khi bạn phải mua con giống từ nguồn duy nhất là thương nhân. Thu nhận những kẻ lang thang cũng là một ưu đãi về sau, khi làng phồn thịnh sẽ có nhiều đoàn người tỵ nạn đến xin nhập làng, nguồn nhân công của bạn sẽ tăng lên đáng kể nhưng bù lại phải tốn lương thực nhiều hơn và có nguy cơ dịch bệnh.
[Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D 20142604-banishedreview-05  
Bến tàu là nơi giao thương với các lái buôn từ bên ngoài.


Điều đáng nể là toàn bộ bản cài game chỉ khoảng 105MB nhưng lại cung cấp một đồ họa full 3D khá chuẩn mặc dù không lung linh như các game sử dụng engine chuyên nghiệp. Bạn có thể tiêu tốn hàng trăm giờ trong game để thử các chiến thuật quản lý của mình với một game có dung lượng cực khiêm tốn như Banished.
[Share] Banished – Đô thị giữa rừng hoang game xây dựng 3D 20142604-banishedreview-06  
Thời tiết, môi trường và cả mùa vụ nông nghiệp thay đổi theo mùa trong năm.


Có thể nói Banished là một game khá hay để giết thời gian. Nếu bạn là một fan của thể loại xây thành phố, nó là một mini game khó bỏ qua. Nếu bạn là một người mới làm quen, bạn có thể xem trước các hướng dẫn (tutorial) để có cái nhìn cơ bản và sau đó chuẩn bị vài giờ ngồi chơi thử game. Có thể bạn không thành công ở những lần đầu nhưng sau khi thất bại bạn lại có cơ hội làm tốt hơn với những khởi đầu mới. 
  :D
Back to top
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum